27.12 là ngày đáng nhớ của 1.460 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai vì họ đã chính thức nhận được tấm vé xe nghĩa tình của chương trình “Kinh Đô chở Tết về nhà”.

Những tấm vé xe nghĩa tình

Để chia sẻ những khó khăn về kinh tế với những thanh niên công nhân đang lao động xa nhà, Công ty Kinh Đô phối hợp cùng T.Ư Đoàn và Báo Thanh Niên tổ chức trao tặng vé xe miễn phí cho công nhân về quê đón Tết. Tại miền Nam, chương trình đã đồng loạt tổ chức lễ trao vé tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Hòa cùng cảm xúc ấm áp, đầy thân tình của buổi lễ trao vé, sắc Xuân Tết Quý Tỵ 2013 dường như cũng đến sớm hơn trong niềm vui của đơn vị tổ chức và đặc biệt là trong sự hân hoan, háo hức của anh chị em công nhân.

Chị Nguyễn Thị Minh - quê ở Quảng Nam cho biết: “Lương công nhân chẳng được bao nhiêu, đời sống lại khó khăn nên hai năm rồi tôi không dám về. Năm nay, nhận được tấm vé này tôi mừng lắm, cứ nghĩ đến ngày về được sà vào lòng mẹ, cả nhà được quây quần bên nồi bánh chưng đón giao thừa mà thấy lòng nôn nao…”. Mặc dù có tiền nhưng không phải ai cũng có được tấm vé xe về quê đoàn tụ gia đình trong những ngày Tết. Anh Nguyễn Hải Triều- công nhân công ty Sinco TP.HCM tâm sự: “Năm trước, phải liên tục tăng ca, đến cận Tết tôi ra bến xe thì không còn vé để về Quảng Trị nữa. Năm nay thì an tâm vì đã có trong tay chiếc vé may mắn của chương trình. Tết này, tôi sẽ dành thời gian sum họp cùng gia đình và tranh thủ đi thăm, chúc Tết họ hàng, họp mặt bạn bè “bù” lại cho năm trước ”.

Món quà Xuân ý nghĩa

Sau nhiều năm xa nhà, nhưng chưa có dịp về quê Bình Định đón tết, nay nhận được vé xe miễn phí, anh Nguyễn Ngọc Toàn, Công nhân Tổng Công ty May Đồng Nai hân hoan với kế hoạch đón Tết “mong muốn đón tết sum vầy là khát khao nhiều năm nay của bản thân tôi, đây là món quà ý nghĩa, giúp chúng tôi bớt những chi phí và đón một mùa xuân đoàn tụ với gia đình. Mấy năm rồi mới được đón tết cùng người thân, họ hàng nên chắc hẳn năm nay nhà tôi sẽ rộn ràng lắm”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Luân – Phó TGĐ Tập Đoàn Kinh Đô chia sẻ: “Ngày Tết thật ý nghĩa khi những người đi xa trở về sum họp với gia đình, ôn lại những thành quả sau một năm nhiều lo toan, vất vả. Chúc các anh chị em sẽ đón những ngày Xuân thật ấm áp, hạnh phúc bên gia đình để bước vào năm 2013 với tinh thần làm việc hăng say, gắn bó, tạo ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội. Nụ cười của các bạn chính là niềm vui của chúng tôi, những người thực hiện chương trình”. 850 chiếc vé xe đã được đại diện công ty Kinh Đô trao cho Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.HCM chuyển đến các công nhân nghèo. Ông Huỳnh Ngô Tịnh- Giám Đốc Trung Tâm Hỗ trợ Thanh Niên Công Nhân TP.HCM xúc động cho biết: “Giữa bộn bề công việc của những ngày cuối năm, công ty Kinh Đô vẫn nghĩ và chăm lo đến những công nhân nghèo bằng chương trình tặng vé thiết thực là điều hết sức đáng trân trọng. Chương trình có ý nghĩa tinh thần rất lớn, mang lại một mùa xuân ấm áp và nghĩa tình đối với những người công nhân ở nơi xa đến TP.HCM làm việc”.

Cũng trong ngày, Công ty Kinh Đô đã trao 360 vé xe cho đại diện Tỉnh đoàn Bình Dương và 250 vé cho đại diện Tỉnh đoàn Đồng Nai để tặng đến công nhân. Chị Bùi Thị Bích Thủy - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Nai cho biết, lực lượng thanh niên công nhân làm việc tại Đồng Nai hiện nay rất đông, trong đó nhiều công nhân tha phương, đã lâu không có dịp đoàn tụ gia đình vì hoàn cảnh quá khó khăn. Những chiếc vé xe nghĩa tình từ chương trình sẽ góp phần thiết thực để các anh chị em thực hiện ước mong về quê sum họp, đón Tết bên gia đình. 

Sau lễ trao vé tại miền Nam, đợt trao vé thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 8/1/2013 tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương dành cho công nhân các tỉnh phía Bắc với 1.140 vé. Tổng số vé được trao trong hai đợt là 2.600 vé với trị giá 1,3 tỉ đồng. Từ 15-22/1/2013 (tức ngày mồng 4-11/12 ÂL), công nhân mang vé xe may mắn kèm CMND đến các văn phòng đổi vé để đổi vé chính thức. Dự kiến, ngày 5/2/2013 (25 tháng chạp) sẽ khởi hành các chuyến xe đầu tiên đưa công nhân về quê đón Tết. Mọi thắc mắc, anh chị em công nhân có thể liên hệ qua số hotline (08) 39110211 của chương trình để được hướng dẫn.

Theo TỪ MINH - KIM CƯƠNG - Thanh Niên