Biếng ăn là một trong những vấn đề nan giải của phụ huynh thời nay. Nghịch lý ở chỗ cha mẹ càng chăm bẵm thì nguy cơ biếng ăn càng cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện Nhi Đồng I, TP. HCM, có đến 60-70% trường hợp bệnh nhi đến phòng khám dinh dưỡng là do vấn đề biếng ăn. Biếng ăn có thể quy về 3 nhóm nguyên nhân chính là (1) thức ăn không hợp khẩu vị (2) thiếu hoặc thừa dinh dưỡng, thiếu vi chất (3) cách cho ăn chưa phù hợp.

Như vậy, nguyên nhân số (1) và (3) nằm trong quy trình chăm sóc trẻ. Mẹ cần lắng nghe và tôn trọng nhu cầu của trẻ để đáp ứng cho phù hợp, vì một món ngon miệng đối với người lớn chưa chắc đã hấp dẫn bé.

Ngài ra, một trong những vi chất quan trọng "chịu trách nhiệm" về sự ngon miệng của trẻ là lysine, một loại axit amin mà có thể chúng ta không tự tổng hợp được. Lysine giúp tổng hợp chất đạm trong thức ăn, biến thành nguồn năng lượng có ích nuôi dưỡng sự phát triển của bé.

Đồng thời lysine còn giúp tăng hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi.

Vấn đề nghe thật nghiêm trọng, nhưng cách giải quyết cũng có thể rất giản dị. Xem thêm chi tiết tư vấn trong đoạn phim dưới đây.

Theo wel.vn