NĂM 2010 ĐÃ GẦN HẾT VỚI NHIỀU BIẾN ĐỘNG CỦA THỜI HẬU KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH TIỀN TỆ TOÀN CẦU: ĐỒNG TIỀN VIỆT NAM TIẾP TỤC CHỊU NHIỀU ÁP LỰC MẤT GIÁ, LẠM PHÁT TRONG NƯỚC TĂNG CAO VÀ GIỜ ĐÂY CẢ THẾ GIỚI ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI CUỘC CHIẾN TIỀN TỆ TRÊN TOÀN CẦU ĐANG DIỄN RA,… BÊN CẠNH ĐÓ LÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA THIÊN TAI, LŨ LỤT LIÊN TIẾP XẢY RA TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG LÀM THIỆT HẠI LỚN VỀ CON NGƯỜI VÀ TÀI SẢN. DOANH NGHIỆP TRONG CƠN XOÁY CỦA THỜI HẬU KHỦNG HOẢNG CŨNG CHỊU NHIỀU ÁP LỰC TRONG VIỆC DUY TRÌ VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG, CHỊU ÁP LỰC CẠNH TRANH GAY GẮT HƠN, ĐÔI KHI MANG TÍNH SỐNG CÒN VÀ CÒN ĐÓ LÀ ÁP LỰC DOANH SỐ, LỢI NHUẬN, TĂNG TRƯỞNG, LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG.

Sơ kết 06 tháng đầu năm 2010, công ty Kinh Đô Miền Bắc đã thực sự cảm nhận được những tác động đó lớn đến dường nào. Sức mua của thị trường không cao như dự báo. Đối thủ liên tục dùng chính sách giá để cạnh tranh. Chạy chương trình liên tục ở mức cao - đổi chi phí lấy doanh thu. Giá nguyên vật liệu liên tục tăng do ảnh hưởng của đợt tăng giá từ đầu năm. Lực lượng sales hoạt động chưa hiệu quả như mong muốn… Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm chỉ đạt 305 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ và đạt 89% kế hoạch đặt ra.

Với mong muốn thay đổi và quyết tâm vượt qua khó khăn, Công ty Kinh Đô Miền Bắc đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục những vướng mắc hiện tại. Tinh thần đồng đội (collaboration) và mong muốn thay đổi là nhân tố để thực hiện và đạt mục tiêu. Bởi ở đâu có sự đồng lòng, có tinh thần đồng đội của tập thể, có sự sâu sát của cán bộ quản lý, ở đó nhất định sẽ thành công. Ban lãnh đạo Công ty Kinh Đô Miền Bắc đã mạnh dạn, táo báo trong cách làm, vượt qua mọi trở ngại, không ngại khó khăn, từ việc tái cấu trúc lại lực lượng sales, xây dựng khí thế và động lực làm việc mới thông qua việc đào tạo, mạnh dạn áp dụng chính sách mới và khen thưởng kịp thời; đến việc thực hiện nhiều hoạt động cải tiến quan trọng của nhóm Cost và nhóm Management: xây dựng hệ thống quy trình quy định, tiết giảm chi phí, cải tiến dịch vụ Nhà phân phối, khách hàng… sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực cho nhóm Growth, tất cả đều hướng ra thị trường. Và kết quả đã được đền đáp xứng đáng. Sơ kết quý 3/2010 doanh thu đạt 353 tỷ tăng trưởng 54% so với cùng kỳ năm trước và vượt 11% so với kế hoạch đặt ra. Trong đó, nét son nỗi bật là sự thành công của mùa trung thu năm 2010 với doanh thu  đạt 123 tỷ đồng, tăng 67,5% so với năm trước. Tạo dựng được thế trận áp đảo hoàn toàn so với đối thủ cạnh tranh. Đây cũng là thành tích cao nhất mà Công ty Kinh Đô Miền Bắc đạt được từ trước đến nay.

Như vậy, tính đến hết Quý 3/2010, doanh số Kinh Đô Miền Bắc đã đạt được 658,2 tỷ, đảm bảo tốc độ tăng trưởng 31%. Hướng đến kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty, chào mừng Đại Lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Kinh Đô Miền Bắc hướng đến đạt mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2010. Với tinh thần đồng đội, quyết tâm đang dâng cao, cùng với những giải pháp kinh doanh hiệu quả, bám sát thị trường, mục tiêu này đang rất khả thi.

Bên cạnh những thay đổi trong hoạt động sản xuất kinh doanh tạo đột phá mới cũng còn kể đến những thay đổi về bộ máy nhân sự để mang lại một làn gió mới về phong cách, tác phong và hiệu quả công việc. Công ty Kinh Đô Miền Bắc đã thực hiện việc tổ chức bộ máy tinh gọn để hoạt động hiệu quả hơn, giảm 5% nhân sự từ việc sắp xếp lại nhân sự. 18 khóa đào tạo được tổ chức cho các cấp quản lý và nhân viên nhằm trang bị những hành trang kiến thức để đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua cũng được phát động để kêu gọi tinh thần đồng đội và mong muốn thay đổi trong tất cả Cán bộ công nhân viên. Như chương trình thi đua 5S, các chương trình sáng kiến, cải tiến giảm hao hụt nguyên vật liệu, chương trình Nhân viên bán hàng xuất sắc v.v… đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Môi trường làm việc trong công ty như đã tiếp thêm sinh khí mới, năng động, hiệu quả và hướng đến sự chuyên nghiệp.

Viết tiếp kết quả đạt được trong Quý 3, mục tiêu Quý 4 của Công ty Kinh Đô Miền Bắc tiếp tục tập trung vào việc gia tăng thị phần, đảm bảo tốc độ tăng trưởng bình quân 25 - 40%/năm. Doanh số đạt mốc 1.000 tỷ đồng tiến tới chào mừng 10 năm thành lập công ty. Trên cơ sở khai thác, củng cố tốt phân khúc thị trường hiện tại, thâm nhập và phát triển mạnh mẽ thị trường cao cấp bằng thương hiệu (brand), chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tái cấu trúc toàn bộ hoạt động của Công ty theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả dựa trên cơ sở hệ thống hóa công tác quản trị, chất lượng nguồn nhân lực và công nghệ hiện đại. Xây dựng môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, tạo mọi điều kiện để thỏa mãn các nhu cầu và kỳ vọng công việc nhằm phát huy tính sáng tạo, sự toàn tâm và lòng nhiệt huyết của tất cả cán bộ công nhân viên.

Mùa kinh doanh Tết, trận chiến cuối cùng trong năm 2010, chiến lược 3 điểm của ban lãnh đạo công ty (Penetration, competition, innovation) đang được thực thi từng ngày. Chúng ta cùng đồng lòng, cùng chung sức với tinh thần đồng đội và mong muốn thay đổi (desire to change), xin chúc mừng kết quả đã đạt được của Công ty Kinh Đô Miền Bắc và hướng đến thành công mới của Công ty - món quà đặc biệt chào mừng 10 năm thành lập Kinh Đô Miền Bắc 15/12/2001- 15/12/2011.