Liên quan đến việc phát hành 20 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược, ĐHĐCĐ của KDC ủy quyền cho HĐQT cân nhắc đến phương án gọi vốn thông qua TTCK nước ngoài nhờ việc phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu (GDR).

Vốn thu về từ đợt phát hành trên, CTCP Kinh Đô (HOSE: KDC) tập trung đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm. Cụ thể, đầu tư dây chuyền bánh kẹo, nhà xưởng tại nhà máy - KCN VSIP Bình Dương, mở rộng nâng công suất nhà máy sản xuất kem và các sản phẩm từ sữa tại KCN Tây Bắc Củ Chi, đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, bổ sung vốn lưu động.

Hiệu quả sau ngày sáp nhập

Được biết, 2011 là năm hoạt động đầu tiên của KDC sau khi sáp nhập thành công NKD và Kido.

Ông Hiển cho biết, Tập đoàn dự kiến tiếp tục sáp nhập Kinh Đô Sài Gòn Bakery, Vinabico và các công ty thực phẩm khác.

Ông Lương Quang Hiển - Phó tổng giám đốc Tài chính của KDC cho hay, sau khi sáp nhập NKD và Kido, tổng doanh thu thực phẩm hợp nhất của Tập đoàn đạt 3,317 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 420 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng lợi nhuận hợp nhất (bao gồm lợi nhuận từ ngành thực phẩm, hoạt động đầu tư và bất động sản) đạt 801 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc sáp nhập trên cũng nâng cao lợi thế của KDC về danh mục sản phẩm và hệ thống phân phối.

Hợp nhất Kido, công ty chính thức bước sang lĩnh vực kem với tính cạnh tranh cao. Chẳng hạn như Kido chiếm gần 60% thị phần kem và lợi nhuận từ công ty này dự kiến tiếp tục khởi sắc nhờ thị trường kem có tiềm năng dồi dào do Việt Nam chỉ mới tiêu thụ 4 lít kem/người/năm, thấp hơn so với các nước trong khu vực, đơn cử như Thái Lan tiêu thụ đến 11 lít.

Một thông tin cập nhật tại Đại hội cho biết, doanh thu quý 1/2011 của KDC ước đạt 640 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2010.

Lấy dẫn chứng về sự hợp tác theo phương thức win – win, ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT Kinh Đô cho biết, trước đây, sản phẩm bánh xốp của Vinabico bán rất chậm. Sau khi KDC rót vốn vào công ty này thì giá bán mặt hàng trên đã tăng lên 20% và bán chạy hơn. Từ 1 công ty lỗ, Vinabico có thể sinh lãi.

Trong cơ cấu doanh thu năm qua, mặt hàng bánh trung thu và cracker cũng đóng góp tỷ trọng như nhau là 17%, snack chiếm 8%, cookies 10%, bánh mì (15%), bánh bông lan (20%) và các loại khác.

EPS có thể đạt 8,000 đồng vào 2012-2013

Đối với mảng bất động sản, công ty chưa kỳ vọng thu lợi nhuận trong năm nay.

Về lĩnh vực đầu tư chứng khoán, kể từ năm 2008 đến nay, KDC đã tiến hành cắt giảm và hiện chỉ còn nắm giữ 5 triệu cổ phiếu của Eximbank.

Xác định sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính – ngành thực phẩm, bao gồm bánh kẹo, kem và các sản phẩm từ sữa, KDC sẽ giải ngân tổng cộng 20 triệu USD. Trong đó dành 10 triệu USD đầu tư vào ngành kem và các sản phẩm từ sữa; 10 triệu USD còn lại ký hợp đồng mua 2 dây chuyền sản xuất.

Hiện công ty đã tiến hành một phần việc mở rộng dự án nâng công suất cho ngành kem. Dự kiến từ 2012 – 2013, sau khi các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, EPS của công ty có thể lên đến 8,000 đồng

Do vậy, công ty đề  ra mục tiêu đạt doanh thu thuần 4,200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 550 (trong đó 500 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất kinh doanh và 50 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư), đồng thời chia cổ tức bằng tiền mặt 24 %.

Theo vietstock.vn