trong những ngày cuối năm, dù bận rất nhiều công việc nhưng chị Vương Bửu Linh - Phó Tổng Giám Đốc tập đoàn vẫn sắp xếp thời gian để chia sẻ cùng ban biên tập bản tin về chặng đường hoạt động của Kinh Đô, những kinh nghiệm đúc kết và định hướng về tương lai.

Nhìn lại chặng đường hoạt động của Kinh Đô, theo chị có những điều gì được và chưa được?

Khởi nghiệp từ năm 1986 và thành lập Công ty năm 1993, nhìn lại chặng đường phát triển của Kinh Đô, tôi cảm thấy rất tự hào. Kinh Đô khởi đầu từ một cơ sở nhỏ, tên tuổi chưa được biết đến trên thị trường, đến nay thương hiệu Kinh Đô đã khẳng định vị trí khá vững chắc trong ngành thực phẩm với những sản phẩm chất lượng và thương hiệu uy tín, được Người Tiêu Dùng tín nhiệm trong suốt thời gian qua.

Công ty chúng ta đi lên từ con số 0 và hoàn toàn theo lộ trình của một doanh nghiệp chân chính. Đó là thành quả của Kinh Đô mà Tôi và những người đồng sáng lập vô cùng tự hào. Tuy nhiên, công ty chúng ta cho dù gọi là Tập Đoàn nhưng với hệ thống quản lý, cách vận hành và làm việc chưa đúng “Tầm” của một tập đoàn lớn. Để Kinh Đô trở thành một tập đoàn đích thực và đúng nghĩa thì chúng ta cần học hỏi thêm kinh nghiệm quản lý từ các tập đoàn lớn với hàng trăm năm kinh nghiệm. Hơn nữa, chúng ta luôn tiếp tục chiêu mộ người tài để cùng với  Ban Lãnh Đạo Kinh Đô thực hiện ý nguyện xây dựng một Tập đoàn vững mạnh, đó là mong mỏi lớn nhất của Tôi cũng như những sáng lập viên của Kinh Đô.

Chị hiện tại là Phó Tổng Giám Đốc phụ trách về mảng Supply Chain của Tập Đoàn, theo chị trong năm 2011, mảng Supply Chain của Kinh Đô có những thuận lợi và thách thức gì? Mục tiêu phấn đấu của Kinh Đô là gì?

Hiện tại chúng ta có một thuận lợi lớn là công nghệ. Trong năm 2011 mảng Supply Chain của Kinh Đô đã có phần mềm SAP -  đây là một phần mềm gắn kết nội bộ và các phòng ban. Với phần mềm này, bộ phận Supply Chain và các phòng ban nằm trong hệ thống Supply Chain sẽ làm việc dễ dàng hơn trước rất nhiều. Số liệu thông tin đầy đủ và liên kết với nhau chặt chẽ hơn.

Đặc biệt, đội ngũ nhân sự trong hai năm trở lại đây đã có thay đổi khá lớn trong quá trình làm việc, cách phối hợp, chia sẻ thông tin của các anh chị em các phòng ban với nhau tốt hơn trước. Mọi người cùng phối hợp với nhau, cùng hướng về chiến lược và mục tiêu chung của Công ty. Tinh thần “team work” thể hiện rất tốt, đó là điều mà Tôi đánh giá cao đối với đội ngũ nhân sự của chúng ta trong thời gian qua.

Bộ phận Demand Planning - nằm trong chuỗi Supply Chain vẫn còn yếu và chưa đáp ứng được kỳ vọng của công ty. Nhìn thấy vấn đề trên, vừa qua ban lãnh đạo công ty đã thực hiện cải cách tổ chức bộ phận này và Tôi hi vọng rằng trong năm 2011 bộ phận Demand Planning sẽ  hỗ trợ tốt hơn cho các bộ phận khác để có những dự báo chính xác hơn, nhanh chóng hơn, chia sẻ thông tin và phối hợp tốt hơn trong tương lai. Mặt khác, công ty chúng ta đã có những khóa đào tạo nội bộ dành cho nhân viên từ cấp quản lý và các nhân viên tiềm năng tại các phòng ban. Tôi thực sự đánh giá cao các học viên sau khóa học đã áp dụng những kiến thức được đào tạo vào công việc rất hiệu quả.

Về thách thức, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế suy thoái, tỷ giá hối đoái không ổn định là nguyên nhân dẫn đến tình hình nguyên vật liệu giá cả biến động mạnh. Để công ty đảm bảo được tỉ suất lợi nhuận và sức cạnh tranh thì bộ phận mua hàng (OM) đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nhất là trong suốt năm 2010, giá cả nguyên vật liệu tăng rất nhanh và rất nhiều làm giá thành sản phẩm bị đẩy lên khá cao. Điều này là một bài toán cho các hoạt động trong công ty nói chung và mảng Supply Chain nói riêng . Đứng trước thách thức này, tất cả các bộ phận nằm trong chuỗi Supply Chain cần phải tăng cường cập nhật thông tin, nâng cao kiến thức kỹ năng, cần phải nhạy bén theo kịp những biến đổi của thị trường để đảm bảo giá thành không bị ảnh hưởng nhiều, một mặt cũng phải đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu, tiến độ giao hàng...

Nhà cung cấp là một trong các nguồn lực quan trọng trong hoạt động của công ty. Do đó mục tiêu của bộ phận mua hàng trong thời gian tới là tăng cường tìm kiếm nhà cung cấp tiềm năng, tiến hành sàng lọc lại hệ thống các nhà cung cấp, ưu tiên chọn những NCC nào đáp ứng được  yêu cầu và sẵn sàng đồng hành cùng Kinh Đô trước những thách thức trong thời gian khó khăn. Bộ phận Logistic phải đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng kịp thời, nhanh chóng, đồng thời quản lý chi phí kho bãi, vận chuyển một cách khoa học và hợp lý để làm tăng giá trị cho Công ty. Song song đó phải thiết lập bộ phận Customer service, tiếp nhận những thông tin phản hồi từ khách hàng để dịch vụ của Công ty ngày càng hoàn thiện hơn.

Ngoài các bộ phận trong chuỗi Supply Chain nỗ lực thì các bộ phận trong toàn Công ty cũng phải nỗ lực, nâng cao kỹ năng chuyên môn, phát triển đồng bộ thì mới đảm bảo đạt được mục tiêu phát triển của công ty.

Trở thành lãnh đạo một doanh nghiệp lớn là điều mơ ước của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là đối với CBCNV Kinh Đô hiện tại. Vậy theo chị, để có thể thực hiện được điều này, các bạn cần hội đủ những điều kiện gì?

Mơ ước trở thành lãnh đạo của một doanh nghiệp hay chỉ một phòng ban thể hiện tinh thần cầu tiến, ý chí vươn lên của các bạn trẻ hiện nay. Để mơ ước này trở thành hiện thực, mỗi người cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng cần thiết, theo Tôi đầu tiên phải có đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm, kiến thức chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, tính sáng tạo và phải làm gương cho nhân viên. Đó là những điều kiện tối quan trọng để trở thành một lãnh đạo.

Theo chị một nhà quản lý giỏi thì cần những nguyên tắc gì trong kinh doanh? Nhân đây chị có nhắn nhủ điều gì đến các cán bộ lãnh đạo, quản lý của Kinh Đô?

Trong kinh doanh, một nguyên tắc mà Tôi cho rằng rất quan trọng và cần thiết là phải có uy tín, luôn tôn trọng khách hàng và đối tác. Phương châm hợp tác mà Tôi luôn chọn là hợp tác đôi bên cùng có lợi (triết lý win - win).

Ngoài ra, phải có quan điểm phòng ngừa rủi ro để dự báo và chuẩn bị trước những biến động của thị trường, phải có trách nhiệm với khách hàng và tập thể CBCNV.

Tôi rất tự hào và hãnh diện về đội ngũ cán bộ quản lý và cấp lãnh đạo của Công ty, trong đó có các anh Chị đã đồng hành cùng Kinh Đô suốt thời gian qua và có các Anh Chị từ các công ty đa quốc gia vừa mới gia nhập Tập Đoàn Kinh Đô. Tôi hy vọng rằng tất cả mọi người hãy cùng nỗ lực, hợp tác tốt hơn nữa để viết tiếp trang sử mới của Kinh Đô. Đưa Kinh Đô phát triển hơn nữa trong tương lai.

Những bài học mà chị tâm đắc trong quá trình kinh doanh?

Trong hơn 20 năm điều hành tôi cũng rút ra một số bài học mà tôi thấy rất tâm đắc. Kinh Đô đạt thành quả như hôm nay chúng tôi đã làm việc theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẽ quan điểm, kiến thức. Khi có vấn đề gì cần quyết định, chúng tôi cùng nhau thảo luận, trao đổi và đi đến quyết định cuối cùng, tất cả vì lợi ích của Công ty và điều này đã tạo nền tảng để xây dựng Kinh Đô như hôm nay. 

Chị Vương Bửu Linh - Phó TGĐ và các sáng lập viên Tập Đoàn Kinh Đô

Trong quản lý điều hành công ty, Tôi luôn hướng đồng nghiệp, nhân viên của mình tạo dựng một hình ảnh tốt đẹp về con người Kinh Đô trong mắt khách hàng, luôn giải quyết công việc thấu tình đạt lý, vì quyền lợi của cả hai bên. Tự mình xây dựng, thiết lập bộ phận mua hàng từ những ngày đầu mới thành lập, Tôi tự hào đã xây dựng được văn hóa lành mạnh cho bộ phận OM, Logistic, hệ thống Kho. Văn hóa này truyền từ lớp người cũ sang lớp người mới và những người mới hơn, đó là văn hóa “không tiêu cực trong công việc. Điều này không phải công ty nào cũng làm được. Tôi mong văn hóa này sẽ tiếp tục được duy trì, truyền lại cho những lớp nhân viên mới và phát huy trong toàn hệ thống Kinh Đô.

Con người là tài sản quý giá của doanh nghiệp, quan điểm của chị về việc chiêu mộ, tuyển dụng và giữ người tài?

Một công ty muốn tuyển dụng và giữ chân người tài thì đầu tiên chính sách, chế độ phải hợp lý, phải đủ hấp dẫn để thu hút họ, đồng thời phải có những chế độ phúc lợi, có lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng. Bên cạnh đó, môi trường làm việc, con người và văn hóa Công ty cũng là yếu tố quan trọng để giữ chân người tài giỏi. Công ty luôn chào đón những người tài giỏi và những người này phải có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Công ty, đồng thời là người phải có sự tín nhiệm và ủng hộ của tập thể.

Bên cạnh việc điều hành kinh doanh, chị và anh Trần Kim Thành đều rất tâm huyết với lĩnh vực đào tạo. Chị có thể chia sẻ thêm về những buổi trực tiếp đứng lớp, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các khóa đào tạo từ cấp quản lý đến CBCNV tại Kinh Đô?

Mỗi lần đứng lớp là khoảng thời gian mà Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Bởi không chỉ truyền đạt kiến thức, được chia sẻ kinh nghiệm cho anh chị em mà bản thân Tôi cũng học được nhiều điều hay từ mọi người. Những kinh nghiệm được chia sẻ với anh chị em đã được anh chị em áp dụng hiệu quả hơn trong quá trình làm việc là nguồn động viên rất lớn để những người đứng lớp hoàn thiện hơn bài giảng của mình. Đào tạo cho nhân viên là một phần trách nhiệm của người lãnh đạo.

Trong dịp sinh nhật lần thứ 17 của Kinh Đô, Ban lãnh đạo công ty nhấn mạnh mong muốn đội ngũ CBCNV sẽ vững vàng và chủ động hơn để viết tiếp trang sử mới của Kinh Đô. Với những đổi mới tích cực của Kinh Đô trong năm 2010, Chị kỳ vọng ra sao đối với những thành viên của đại gia đình Kinh Đô trong chặng đường sắp tới?

Tôi mong mọi người cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung của công ty, Ban Lãnh Đạo luôn luôn ủng hộ những ý kiến hay của anh chị em và sẵn sàng hỗ trợ trong quá trình làm việc, sẵn sàng đồng hành với mọi người cùng nhau giải quyết khó khăn. Đặc biệt, tôi rất hãnh diện và đánh giá cao đội ngũ CBCNV hiện nay, một đội ngũ xuất sắc đang tham gia điều hành, phát triển công ty và kỳ vọng anh em nỗ lực hơn nữa, đưa Kinh Đô phát triển ở một tầm cao hơn, đúng nghĩa một “Tập đoàn” vững mạnh.

Nhân dịp năm mới, xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến toàn thể các anh chị em và gia đình. Hy vọng rằng trong năm mới các anh chị sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa cho bản thân và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Công Ty.