Sáng nay, mình vừa chuẩn bị đi làm thì nhận được điện thoại của mẹ: “Trung thu vợ chồng con nhớ về nhà, đưa cả các cháu về nhé. Tối qua mẹ ngồi xem lại album gia đình mình, thấy mấy tấm hình năm trước cả nhà đón Trung thu mà nhớ các con quá”. Gác điện thoại mà nghe lòng rưng rưng. Trung thu năm nào cũng là ngày sum họp đoàn viên, cũng là ngày cả đại gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức bánh Trung thu và những món ngon mẹ và các chị em gái “trổ tài”, rồi cùng bắt đầu những câu chuyện “Ngày xưa, hồi mấy đứa con còn bé xíu...”.

Người ta bảo người trẻ sống với tương lai, người già sống với ký ức là vậy. Lúc nào trong tâm trí ba mẹ, con cái cũng chỉ là những “đứa trẻ” bé bỏng ngày xưa. Ba mẹ đi tập dưỡng sinh, đi họp mặt bạn bè vẫn nhớ đem theo những cuốn album gia đình. Để rồi chỉ sau vài chuyện phiếm là lại quay về “chủ đề”: Hình con tôi đây, cháu tôi đây, giờ cu cậu đã biết kêu “ông nội ơi, bà nội ơi”… Tụi nó bận rộn lắm. Nhưng được cái nó không bao giờ quên tranh thủ về nhà vào mỗi dịp cuối tuần, lễ tết...

Mẹ vẫn hay bảo: Không gì làm ba mẹ vui hơn mấy lúc con cháu tụ họp về đông đủ. Anh em vui đùa với nhau. Nhìn thấy đứa nào cũng thành đạt, đoàn kết yêu thương, thế là ba mẹ mãn nguyện rồi. Biết ý ba mẹ, nên năm nào đến mùa Tết Trung Thu – dịp Tết của Tình Thân, của không khí sum vầy - mấy anh em cũng hẹn nhau tạo một bất ngờ cho ba mẹ.

Năm thì anh Hai tổ chức một chuyến nghỉ dưỡng cho cả đại gia đình ở Mũi Né. Năm thì chị Ba “rủ rê” cả nhà cùng đón Trung Thu, ngắm trăng trong một quán ăn sân vườn mát rượi. Những Trung Thu như thế luôn in đậm trong tâm trí của từng thành viên. Nhớ nụ cười rạng rỡ trên gương mặt mẹ. Nhớ tiếng hát “ngẫu hứng” của ba, giọng âm vang, đầy mãn nguyện giữa sum vầy con cháu. Nhớ mấy anh em sung sướng nhìn ba mẹ vui, nghe tận đáy lòng dâng lên một niềm xúc động.

Trung Thu năm nay, nhiệm vụ của mình là “mượn trăng để tỏ lòng hiếu đễ”. Mình sẽ chọn địa điểm là… sân thượng nhà ba mẹ. Mấy anh em sẽ hẹn nhau về đủ cả. Mình với chị Ba sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ Trung Thu đặc biệt để gia đình cùng quây quần trong đêm Tết Trung Thu ấm áp Tình Thân.  Mâm cỗ đêm rằm và cũng là món quà Trung Thu biếu ba mẹ chắc chắn sẽ không thể thiếu hộp bánh Trung thu hôm trước chị bạn vừa giới thiệu cho mình: Trăng Vàng Thanh Khiết. Từng chiếc bánh thơm ngon, chọn lọc toàn dòng nguyên liệu thanh nhẹ, dễ tiêu hóa, nào Nấm Hương Xốt Dầu Hào, nào Bánh Thảo Vị, Bánh Ngũ Hạt, Hồng Sen Mochi, Hoàng Lam Mochi, Kim Tảo Mochi.

Mình biết ý ba mẹ dạo này hạn chế những món ngọt, nên thế nào ba mẹ cũng sẽ hài lòng lắm khi biết rằng những chiếc bánh Trăng Vàng Thanh Khiết mình chọn đã được giảm tối đa lượng đường, lượng chất béo cũng như cholesterol. Hơn nữa, lượng đường trong bánh cũng được chiết xuất từ vị ngọt tự nhiên của bắp và sữa nên chắc chắc ba mẹ sẽ yên tâm khi thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh Trung thu. Hộp bánh trang nhã ấy là cả tấm lòng hiếu kính mấy anh em muốn gửi tới ba mẹ. Chỉ là những điều giản dị thế thôi, nhưng mình biết, đó là cả niềm tự hào, là niềm vui của ba mẹ, khi được đón một Tết Trung Thu ấm áp Tính Thân, được thấy lòng hiếu kính của con cháu trong nhà qua từng điều nhỏ nhặt và hạnh phúc, mãn nguyện khi cảm nhận rằng mình vẫn luôn quan trọng trong lòng  con cháu.

Hoàng Anh